Lợi ích đối với sức khỏe của các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa


Nếu bạn muốn có cơ thể khỏe mạnh, ngoài bổ sung các loại vitamin khác thì cũng phải bổ sung chất chống oxy hóa. Khi một số loại phân tử oxy nhất định được phép đi tự do trong cơ thể. Chúng có thể gây ra tổn thương oxy hóa, đó là sự hình thành các gốc tự do.
Khi mức độ chống oxy hóa trong cơ thể thấp hơn so với các gốc tự do. Do dinh dưỡng kém, phơi nhiễm độc tố hoặc các yếu tố khác sẽ làm phá hủy quá trình oxy hóa trong cơ thể.
Lợi ích đối với sức khỏe của các thực phẩm giàu chất chống oxy hóaDo các loại thực phẩm chế biến, thuốc men và tiếp xúc với hóa chất hoặc các chất ô nhiễm môi trường, dường như là nền tảng cho sự gia tăng của các gốc tự do. Bởi vì nhiều người trong tiếp xúc với stress oxy hóa với tỷ lệ cao từ khi còn trẻ. Hơn bao giờ hết chúng ta cần sức mạnh của chất chống oxy hóa, có nghĩa là ta cần phải tiêu thụ các loại thực phẩm chống oxy hóa cao.

Lợi ích sức khỏe của chất chống oxy hóa

Làm chậm ảnh hưởng của lão hóa

Như đã mô tả ở trên, lợi ích quan trọng nhất của chất chống oxy hóa là chống lại các gốc tự do được tìm thấy bên trong mọi cơ thể con người. Các gốc tự do có trách nhiệm đóng góp cho nhiều vấn đề sức khỏe. Và có mối liên hệ với các bệnh như ung thư và lão hóa sớm của da hoặc mắt.
Cơ thể sử dụng chất chống oxy hóa để ngăn chặn chính nó khỏi những thiệt hại do oxy gây ra. Các electron tồn tại theo cặp, các gốc tự do đang thiếu một electron. Chúng phản ứng với bất cứ thứ gì chúng tiếp xúc. Cướp các tế bào và các hợp chất của một trong các electron.

Lợi ích đối với sức khỏe của các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Điều này làm cho tế bào hoặc hợp chất bị ảnh hưởng không thể hoạt động, dẫn đến phản ứng dây chuyền trong cơ thể và sự gia tăng của các gốc tự do. Các gốc tự do sau đó phá hủy DNA, màng tế bào và các enzym.

Bảo vệ mắt

Các chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E và beta-carotene. Đều được chứng minh là có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng hoặc mù mắt liên quan đến tuổi tác.
Nhiều loại thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng này cũng cung cấp chất chống oxy hóa được gọi là lutein và zeaxanthin. Có biệt danh là loại vitamin mắt và được tìm thấy trong các loại thực phẩm có màu sắc tươi sáng như trái cây và rau quả. Đặc biệt là rau xanh và các loại màu cam hoặc vàng đậm.
Lợi ích đối với sức khỏe của các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Những chất chống oxy hóa này được cho là dễ dàng di chuyển khắp cơ thể, đặc biệt là các phần mỏng manh của mắt gọi là điểm vàng. Trong thực tế, có hơn 600 loại carotenoids khác nhau được tìm thấy trong tự nhiên, nhưng chỉ có khoảng 20 loại được đưa vào mắt. 
Các loại thực phẩm chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tầm nhìn bao gồm rau bina, cải xoăn, quả mọng, bông cải xanh và thậm chí lòng đỏ trứng. Nghiên cứu cho thấy rằng các nguồn lutein cao như rau bina được chứng minh là giúp làm giảm sự thoái hóa mắt liên quan và cải thiện thị lực. Các chất chống oxy hóa flavonoid tìm thấy trong các loại quả mọng, chẳng hạn như quả việt quất hoặc nho có thể đặc biệt có ích trong việc hỗ trợ thị lực ở tuổi già.

Giảm tác dụng lão hóa trên da

Có lẽ đáng chú ý nhất, các gốc tự do tăng tốc quá trình lão hóa khi nói đến sự xuất hiện và sức khỏe của làn da của bạn. Chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại thiệt hại này, đặc biệt là từ việc ăn các nguồn giàu vitamin C, beta-carotene và các chất chống oxy hóa khác.
Vitamin A và C đã được kết nối làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn và khô da. Vitamin C, đặc biệt là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp làm giảm tác dụng của tổn thương oxy hóa gây ra bởi ô nhiễm, căng thẳng hoặc chế độ ăn uống kém.
Lợi ích đối với sức khỏe của các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Thiếu vitamin A cũng có liên quan đến tình trạng khô da. Tương tự như cách các gốc tự do phá hủy các tế bào da bề mặt, sừng hóa da. Khi các tế bào biểu mô mất độ ẩm và trở nên cứng và khô, có thể xảy ra ở màng nhầy của đường hô hấp, đường tiêu hóa và đường tiết niệu.

Giúp ngăn ngừa đột quỵ và bệnh tim

Kể từ khi chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa thiệt hại của các mô và tế bào gây ra bởi các gốc tự do. Chúng cần thiết để bảo vệ chống lại bệnh tim và đột quỵ. Tại thời điểm này, các chất chống oxy hóa có hiệu quả trong việc bảo vệ chống lại bệnh tim.
Lợi ích đối với sức khỏe của các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Vô số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người tiêu thụ thức ăn có nhiều rau tươi, rau thơm, gia vị và trái cây. Có cơ hội sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn và ít bệnh tim hơn.

Có thể giúp giảm nguy cơ ung thư

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng vitamin A, vitamin C và các chất chống oxy hóa cao. Có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị một số loại ung thư nhờ khả năng kiểm soát các tế bào ác tính trong cơ thể. Và gây ra sự ngừng chu kỳ tế bào và quá trình hủy diệt tế bào ung thư. Axit retinoic, có nguồn gốc từ vitamin A, là một hóa chất đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và phân biệt tế bào cũng như điều trị ung thư.
Lợi ích đối với sức khỏe của các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Phổi, tuyến tiền liệt, vú, buồng trứng, bàng quang, ung thư miệng và da đã được chứng minh là bị ức chế bởi axit retinoic. Lợi ích của các hóa chất như axit retinoic là an toàn nhất khi thu được từ thực phẩm một cách tự nhiên, thay vì bổ sung.

Ngăn chặn chứng mất trí hoặc bệnh Alzheimer

Stress oxy hóa được cho là đóng vai trò trung tâm trong sinh bệnh học của các bệnh thoái hóa thần kinh. Lượng cao hơn của thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C và vitamin E có thể làm giảm nguy cơ lâu dài của bệnh mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
Lợi ích đối với sức khỏe của các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn chế độ ăn thực vật có chứa nhiều chất chống oxy hóa, có khả năng bảo vệ trí nhớ tốt hơn.


You May Also Like

0 comments