Lão hóa da là gì? Điều gì khiến da chúng ta già đi?

Lão hóa da là gì? Một điều mà chúng ta không thể thay đổi là quá trình lão hóa tự nhiên, nó đóng một vai trò quan trọng. Với thời gian, tất cả chúng ta đều có thể nhìn thấy những đường nét trên khuôn mặt. Lúc này làn da trở nên mỏng hơn và khô hơn.
Do môi trường và lối sống có thể khiến da bị lão hóa sớm. Có thể thực hiện một số hành động phòng ngừa, chúng có thể làm chậm các tác động của lão hóa này đối với làn da của chúng ta.

Lão hóa da là gì?

Chúng ta bắt đầu già đi ngay khi chúng ta được sinh ra và trong suốt cuộc đời. Cho đến khoảng 20 tuổi, những tác động nổi bật nhất của lão hóa là trong sự tăng trưởng và phát triển. Bắt đầu từ những năm 20 tuổi, những tác động của lão hóa bắt đầu thấy rõ trên da.

Lão hóa da là gì? Điều gì khiến da chúng ta già đi?


Lão hóa da là gì - sự lão hóa theo thời gian được lập trình di truyền gây ra những thay đổi sinh hóa trong collagen và elastin, các mô liên kết mang lại cho da sự săn chắc và đàn hồi. Chương trình di truyền cho mỗi người là khác nhau, do đó, mất độ săn chắc và đàn hồi của da xảy ra ở các tỷ lệ khác nhau và thời gian khác nhau.
Khi da trở nên kém đàn hồi, nó cũng trở nên khô hơn. Lớp đệm dưới da bắt đầu biến mất. Khi mất sự hỗ trợ cơ bản bằng cách đệm mỡ và các mô liên kết, da bắt đầu chảy xệ. Nó trông ít dẻo dai hơn và hình thành nếp nhăn. Da có thể bị ngứa với độ khô tăng, một vết cắt có thể lành chậm hơn.
Đồng thời với sự lão hóa được lập trình di truyền, quá trình quang hóa có thể diễn ra. Lão hóa da là gì? Do tác động của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều sẽ khiến da bị tổn thương. Hút thuốc lá cũng góp phần ảnh hưởng lão hóa bởi những thay đổi sinh hóa mà nó mang lại trong các mô da.
Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mãn tính là nguyên nhân chính của ung thư da - ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và khối u ác tính.

Những dấu hiệu lão hóa da là gì?

Lão hóa da là gì? Có ba dấu hiệu lão hóa da chính và mỗi tác động lên da mặt theo một cách khác nhau:

Nếp nhăn

Dấu hiệu lão hóa da đáng chú ý đầu tiên là nếp nhăn và đường nhăn . Những nếp nhăn nhỏ, nông được gọi là đường cười hoặc vết chân chim có xu hướng trở nên đáng chú ý ở khóe mắt. Chúng có thể xuất hiện ở độ tuổi 30. Nhưng tất cả chúng ta đều có độ tuổi khác nhau và cách chúng ta già đi tùy thuộc vào di truyền và lối sống.
 Lão hóa da là gì? Điều gì khiến da chúng ta già đi?
Những nếp nhăn này được theo sau bởi các nếp nhăn trên trán. Lão hóa da là gì? Lúc đầu, những thứ này chỉ nhìn thấy được khi da di chuyển như lúc thay đổi nét mặt và chúng được gọi là nếp nhăn động. Khi già đi, chúng trở nên nổi bật hơn và phát triển thành các nếp nhăn vĩnh viễn có thể nhìn thấy.

Mất khối lượng

Mất khối lượng khuôn mặt có xu hướng dẫn đến da chảy xệ. Nó thay đổi diện mạo tổng thể của khuôn mặt có thể trông tiêu cực, buồn bã hoặc mệt mỏi. Nếp gấp phát triển giữa mũi và miệng, được gọi là nếp gấp mũi, cũng liên quan đến da chảy xệ và mất khối lượng.
 Lão hóa da là gì? Điều gì khiến da chúng ta già đi?

Mất độ đàn hồi và nếp nhăn sâu

Lão hóa da là gì - Khi da của chúng ta trưởng thành, cấu trúc của nó yếu và mất đi độ đàn hồi, săn chắc. Da cũng trở nên khô hơn, xuất hiện nhiều hơn nếp nhăn và mất đi vẻ rạng rỡ. Những thay đổi này trở nên rõ ràng ở các độ tuổi khác nhau nhưng thường được trải nghiệm nhất bởi những người trên 50 tuổi.

Lão hóa da là gì? Điều gì khiến da chúng ta già đi?

Nguyên nhân khiến da lão hóa

Tuổi da do sự kết hợp của các yếu tố cả bên trong và bên ngoài. Hiểu được các yếu tố này giúp chúng ta chăm sóc da khi có tuổi, giảm các dấu hiệu lão hóa và ngăn ngừa lão hóa da sớm. Lão hóa da là gì, nguyên nhân làm da lão hóa. Sự lão hóa da diễn ra ở mọi lớp da và thể hiện trên bề mặt.

Lớp biểu bì

Việc mất hàm lượng axit hyaluronic, sự di chuyển tế bào chậm hơn và giảm sản xuất bã nhờn trên bề mặt da làm cho da sần sùi và khô hơn. Khi lớp da đặc biệt này già đi, nó trở nên nhạy cảm hơn với các tia nắng mặt trời. Da kém hiệu quả hơn trong việc tự chữa lành và chức năng miễn dịch bị giảm có thể dẫn đến sự gia tăng nhiễm trùng da cùng với việc chữa lành vết thương chậm hơn.

Lớp hạ bì

Từ khoảng 25 tuổi, collagen một trong những khối xây dựng của da, giảm 1% mỗi năm. Cùng với sự suy giảm elastin chức năng, điều này dẫn đến sự vô tổ chức mô da. Cấu trúc da bị tổn thương và nếp nhăn, đường nhăn có nhiều khả năng xuất hiện.
Khi da của bạn trưởng thành, độ đàn hồi tiếp tục giảm và hình thành nếp nhăn sâu hơn. Lão hóa da là gì? Việc sản xuất axit hyaluronic dồi dào trong da chậm lại. Do đó các tế bào da kém hiệu quả trong việc liên kết trong nước và da dễ bị khô. Nó cũng trở nên yếu hơn, dễ bị hư hại và vỡ mao mạch. Giảm lưu thông vi mô có nghĩa là việc cung cấp dinh dưỡng và oxy kém hiệu quả lên bề mặt, dẫn đến giảm sự rạng rỡ của làn da trẻ trung.

Các lớp dưới da

Trong các lớp sâu hơn, những thay đổi đáng chú ý nhất là giảm kích thước và số lượng tế bào lưu trữ lipid trong lớp mỡ. Điều này dẫn đến da chảy xệ và mất thể tích và có thể dẫn đến nếp nhăn.
 Lão hóa da là gì? Điều gì khiến da chúng ta già đi?

Nguyên nhân bên trong của lão hóa da là gì?

Một số nguyên nhân gây lão hóa da là không thể tránh khỏi. Thời đại sinh học của chúng ta quyết định sự thay đổi cấu trúc của da và hiệu quả của các chức năng tế bào. Những điều này chậm lại với mỗi năm trôi qua.
Ảnh hưởng nội tiết tố. Giảm mức độ estrogen dẫn đến giảm thông điệp giữa các tế bào. Việc cung cấp máu cho da kém hơn đồng nghĩa với việc cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho bề mặt da bị cản trở. Sự rạng rỡ vốn là đặc điểm của làn da trẻ dần mất đi và làn da trở nên xỉn màu hơn. Lão hóa da là gì?
Di truyền học. Di truyền đóng một vai trò quan trọng trong cách tuổi da. Kiểu hình và loại da mà chúng ta sinh ra có sự khác biệt với việc các dấu hiệu lão hóa xuất hiện nhanh chóng như thế nào trên bề mặt da.

Các nguyên nhân bên ngoài của lão hóa da là gì?

Các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến tốc độ mà làn da bị lão hóa là do một quá trình stress oxy hóa.
Stress oxy hóa giải phóng các phân tử được gọi là gốc tự do bao gồm một electron chưa ghép cặp ở lớp vỏ ngoài. Các gốc tự do gây ra lão hóa sớm bằng cách làm hỏng cấu trúc tế bào da và phá vỡ các thành phần da như axit hyaluronic, collagen và elastin chức năng.
Trong trường hợp bình thường, các gốc tự do bị bắt và trung hòa bởi các chất chống oxy hóa trong da: các phân tử có khả năng hấp thụ và ngăn chặn chúng. Lão hóa da là gì? Tuy nhiên, theo thời gian, khả năng khử kích hoạt các gốc tự do của da giảm đi. Kết quả là làm hỏng tất cả các thành phần của tế bào da.
Stress oxy hóa được kích hoạt và tăng tốc bởi một loạt các yếu tố lối sống:

Mặt trời

Tia nắng mặt trời là nguyên nhân bên ngoài chính gây lão hóa da thông qua stress oxy hóa. Tổn thương da do ánh nắng mặt trời được gọi là quang hóa và sắc tố không đồng đều thường là một trong những dấu hiệu có thể nhìn thấy đầu tiên xuất hiện. Và nó không chỉ tiếp xúc với tia cực tím gây tổn thương da, tiếp xúc hàng ngày ảnh hưởng đến da.
 Lão hóa da là gì? Điều gì khiến da chúng ta già đi?

Hút thuốc

Các hóa chất và nicotine có trong thuốc lá chịu trách nhiệm cho sự gia tăng số lượng các gốc tự do trong da. Giống như ô nhiễm, chúng tăng cường ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời dẫn đến stress oxy hóa. Lão hóa da là gì?

Sự ô nhiễm

Tiếp xúc với ô nhiễm, phổ biến nhất ở các thành phố, có thể kích hoạt giải phóng các gốc tự do gây hại cho da. Ô nhiễm cũng làm xấu đi ảnh hưởng của phơi nắng làm tăng stress oxy hóa.

Dinh dưỡng

Chất chống oxy hóa là các phân tử có khả năng trung hòa các gốc tự do gây hại cho da và tăng tốc độ lão hóa da. Ăn nhiều thực phẩm chống lão hóa như các loại trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa là một phần quan trọng trong việc chăm sóc làn da của chúng ta khi có tuổi.

Tìm hiểu thêm: Các loại thực phẩm chống lão hóa hiệu quả

Chăm sóc da không phù hợp

Da sẽ bị lão hóa nhanh hơn nếu chăm sóc kém hoặc nếu bạn sử dụng các sản phẩm gây kích ứng da. Làm sạch triệt để bằng cách sử dụng các sản phẩm nhẹ nhàng phù hợp với loại da, cùng với việc áp dụng thường xuyên các sản phẩm chăm sóc nhắm vào mối quan tâm hàng đầu của da, sẽ giúp chăm sóc da. Chống nắng hiệu quả là chìa khóa để ngăn ngừa lão hóa da sớm.
 Lão hóa da là gì? Điều gì khiến da chúng ta già đi?
Xem thêm: cách chống lão hóa da hiệu quả

You May Also Like

0 comments